Bật mí chi tiết bộ đỉnh đồng ngũ sự

Không gian thờ của mỗi gia đình luôn là nơi linh thiêng, trang trọng và cần được chú ý nhất trong ngôi nhà. Dù có số lượng các món đồ vật thờ ít nhiều ra sao thì việc lựa chọn và sắp xếp theo vị trí nhất định, cố định là rất quan trọng

Bộ ngũ sự gồm những gì ?

Bộ ngũ sự hay còn gọi theo cách dễ hiểu là bộ đồ thờ gồm có 5 món đồ chính và quan trọng được sử dụng trên bàn thờ gia tiên của các gia đình, gồm có: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ.

Trong đó, đỉnh đồng thờ cúng thường được dùng để thắp hương, xông hương, thanh lọc không khí trong nhà và xua đuổi vận khí xấu. Đỉnh đồng có thể bỏ nắp ra để sử dụng thay cho bát hương hoặc đậy nắp để xông hương rất tiện lợi. Giá trị phong thủy của đỉnh đồng cũng được thể hiện qua các hình tượng được chạm tỉa trên bề mặt sản phẩm.

Đó là các hình tượng: con nghê, chạm rồng (hoặc sòi, dơi) cũng mang ý nghĩa phong thủy như: con nghê với sức mạnh tâm linh khiến ma quỷ phải khiếp sợ, canh giữ sự yên bình cho ngôi nhà. Sự kết hợp giữa các họa tiết chạm khắc tinh xảo càng làm tăng giá trị thẩm mỹ cho bộ đỉnh đồng ngũ sự.

Chi tiết bộ đỉnh đồng ngũ sự

Đôi chân nến được dùng để thắp nến tạo ánh sáng mang lại sự huyền ảo và uy nghiêm cho không gian thờ cúng. Sở dĩ, sử dụng một đôi là vì chân nến bên phải tượng trưng hành âm, tức mặt trăng, chân nên bên trái tượng trưng cho hành dương, tức mặt trời. Người ta còn cho rằng: ý nghĩa đôi chân nến còn sâu sắc hơn vậy. Đôi chân nến tượng trưng cho ngọn đèn soi sáng cái tâm của con người, giúp con người thức tỉnh những tham, sân, si,… của cuộc sống. Việc thắp nến là thể hiện sự trân trọng, tưởng nhớ tới nguồn cội, tổ tiên, đấng sinh thành và sự trang nghiêm cho bàn thờ.

Hình ảnh của đôi hạc đứng trên lưng rùa là một hình ảnh của sự kết hợp hài hòa, sự gắn kết giữa trời đất, thái cực âm dương. Hình tượng Hạc và Rùa còn tượng trưng cho tình bạn khăng khít, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *