Bày bài vị trên bàn thờ thế nào là hợp phong thủy?

Bài vị của ông bà, tổ tiên trên bàn thờ là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu. Mang nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau. Nhưng liệu bạn đã biết cách bày bài vị hợp phong thủy, không ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình chưa? Cùng Đồ Đồng Việt (nơi bán đồ đồng thờ cúng uy tín với giá thành rẻ nhất) giới thiệu đến bạn cách bày bài vị trên bàn thờ gia tiên:

Bày bài vị trên bàn thờ thế nào là hợp phong thủy?

Thế nào là bài vị gia tiên

Bài vị gia tiên là tấm thẻ bằng giấy, gỗ mỏng (ngày nay có thể làm bằng đồng) ghi đầy đủ các thông tin của người được thờ cúng để con cháu đời sau biết được bao gồm họ tên, chức tước, 2 bên ghi ngày sinh, ngày mất của người được thờ cúng. (những điều cần biết về lư hương trên bàn thờ gia tiên)

Bài vị có thể chỉ đơn giản bởi hình chữ nhật nhưng lại cũng có thể đặt trong các loại cỗ khám, cỗ ngai. Làm nhấn mạnh hơn trên bàn thờ gia tiên. Bài vị thường được sơn màu vàng nâu hoặc màu nâu, nếu bài vị bằng đồng thì xung quanh thường được mạ vàng để to nét, tạo sự tinh xảo cho không gian thờ cúng.

Bài vị gia tiên thường không bán sẵn mà bạn thường phải tự đặt thông tin để những người chạm khắc có thể ghi thông tin thờ cúng lên bài vị để đặt lên bàn thờ cúng.

Cách bài trí bài vị trên bàn thờ gia tiên

Đối với bàn thờ gia đình

Đặt bài vị trên bàn thờ gia tiên cần đặt ở lớp trong của khu vực thờ cúng, lớp này kê sát tường, ở giữa hoành phi câu đối bằng đồng. Bài vị đặt sát tường, phía trên cao, sao cho khi đặt các đồ thờ cúng xung quanh vẫn thấy bài vị một cách rõ ràng, không bị che lấp bởi những đồ thờ xung quanh.

Đặt bài vị cần cân đối, không đặt nghiêng ngả dễ dẫn đến yếu tố phong thủy của căn nhà và làm gia đình gặp những điều không may. Vì thế, cần chú ý thường xuyên đến bài vị và chỉnh sửa, lau chùi để luôn được đẹp và ngay ngắn nhất.

Đối với bàn thờ họ

Bài vị trên bàn thờ họ cũng được bày tương tự trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, cần có một nguyên tắc, lưu ý khi bày bài vị trên bàn thờ họ là chỉ để được 4 đời (tứ đại thành) bao gồm cao tằng tổ khảo (tức là kị), cụ, ông, cha . Tức là nếu có đời thứ 5 để thờ cúng thì sẽ tiến hành hỏa thần chủ (bài vị) ông ngũ đại đi.

Trên đây là cách đặt bài vị trên bàn thờ đúng chuẩn nhất, bên cạnh đó để theo dõi các bài khác như cách treo cuốn thư câu đối mời bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm về những lễ nghi trong văn hóa thờ cúng.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *