Các cấm kỵ khi thờ Phật trong nhà cần đặc biệt chú ý

Nhiều gia đình hiện nay thờ Phật trong nhà để hướng về đạo Phật, mong tâm thanh tịnh và cầu mong những điều may mắn và tốt đẹp nhất với gia đình, người thân. Việc thờ Phật thường chọn các bức tượng tại đúc tượng chân dung sau đó thờ cúng trực tiếp tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã hiểu gì về thờ cúng Phật? Các điều cấm kỵ khi thờ Phật tại nhà là gì? Cùng chúng tôi tham khảo qua các thông tin sau:

Các cấm kỵ khi thờ Phật trong nhà cần đặc biệt chú ý
Các cấm kỵ khi thờ cúng tượng Phật tại nhà

Không mua tượng Phật ngẫu hứng

Nhiều người có thói quen mua tượng phật theo ngẫu hứng. Thực ra đây là một điều cấm kỵ. Chúng ta không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn, càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

Không bày bàn thờ Phật theo hứng thú

  • Không tùy tiện bày bàn thờ Phật theo sở thích mà phải đặt chính giữa nhà, bàn thờ ông bà, thì nên thờ một bên. Nếu nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật thì không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa quả. Những vật này, cần được săn sóc lau quét sạch sẽ.
  • Nên đặt bàn thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật. Chọn mua Phật thờ cúng tại các  cơ sở đúc tượng phật như Đồ đồng Việt
  • Nếu đạt được sự thỏa thuận của cả nhà, sau khi đã đổi ý mà tin theo Phật thì sẽ làm lễ cúng Thần, khấn cáo với Thần rồi đem tượng (và đồ thờ) Thần cất đi, để tránh cúng thờ ngẫu tượng quá nhiều sinh ra tạp loạn.

Không quét, vứt tượng Phật tùy tiện

Nếu tượng Phật thờ cúng trong nhà không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

Không thờ tam thế Phật riêng bàn

Trong khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn. Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé; còn với tượng gỗ, tượng đồng, tượng sành, thì để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên, cấp dưới.

Bày biện và bố trí tượng Phật trong nhà là một việc quan trọng và cần đặc biệt chú ý để tránh được những sai phạm tâm linh, phong thủy. Tìm hiểu thêm về đồ đồng thờ cúng và chuông đồng các sản phẩm bằng đồng tại Đồ đồng Việt để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *