Các loại hoa không được cắm trên bàn thờ gia tiên

Lau chùi bàn thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì?

Một bình hoa tươi trên bàn thờ gia tiên vừa thể hiện lòng thành, sự trân trọng, biết ơn tổ tiên vừa là lời cầu mong mọi điều bình an tốt lành đến với gia đình. Chính vì những ý nghĩa đó, người Việt luôn chú trọng việc chọn hoa tươi để thờ cúng tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ loại hoa nào mang đến may mắn, loại hoa nào lại kiêng kị không nên sử dụng.

Hãy cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu về các loại hoa không nên dâng cúng trên ban thờ của gia đình trong ngày rằm, mùng Một và những ngày lễ tết.

  1. Cúc vạn thọ

Nếu hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi. Trong khi hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ.

Loại hoa nào nên và không nên cắm trên ban thờ ngày Tết

2. Hoa đại và hoa nhài

Hoa đại và hoa nhài đều mang màu trắng xinh đẹp và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách hoa không nên thờ cúng bởi những câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn.

Bàn thờ gia tiên và cách bày trí để hưởng phúc lộc0

 

3. Hoa phù dung

Hoa phù dung tuy đẹp nhưng vì đặc tính “sớm nở tối tàn”, lại thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn. Chính vì thế, nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

4. Hoa phong lan

Những chậu phong lan, giò treo phong lan có thể được sử dụng để trang trí phòng khách, treo ban công, cửa sổ ngày Tết. Tuy nhiên, vài ý kiến cho rằng chữ “phong” trong “phong lan” gợi đến sự phong tình, phóng đãng nên không dùng để dâng Phật, kính tổ.

Loại hoa nào nên và không nên cắm trên ban thờ ngày Tết

5. Hoa dâm bụt

Là loài hoa có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. Chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

6. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *