Đồ đồng Việt bật mí cách bày trí bàn thờ cho tân gia

 Bày biện đồ thờ cho một ngôi nhà mới là điều đáng lưu tâm đối với mỗi gia chủ. Bởi cách lựa chọn, bày trí đồ thờ như một tấm lòng thành kính gửi đến gia tiên.

Ban thờ phong thủy theo ngũ hành

Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có những vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trên bàn thờ phải đảm bảo 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng, tượng trưng cho Kim.

Bàn thờ, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc.

Rượu, chai nước, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy.

Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

Còn bát hương, lọ hoa …  làm từ đất sét nung lên, hay sành sứ có nghĩa là Thổ.

Lau chùi bàn thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì?

Một số lưu ý khi bày biện ban thờ

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

Sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch hoặc nước mưa để lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính.

Trong cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy, trước tiên là vị trí đặt bài vị – là tấm gỗ ghi tên, thụy hiệu của ông bà, tổ tiên hay đối tượng được thờ cúng. Bài vị bao giờ cũng được đặt trang trọng ở vị trí chính giữa, phía trong cùng và cao nhất. Nếu cầu kỳ thì bài vị này có thể được đặt trong một ngai thờ, hoặc một khám thờ. Tiếp đến, ảnh thờ của những người đã khuất trong gia đình tùy theo ngôi thứ mà đặt ở trái, phải, trước, sau. Ảnh thờ thường được đặt ở hai bên bài vị chung.

Cách bố trí ban thờ theo quan niệm phong thủy

Lư hương bằng đồng cũng là một vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ tổ tiên. Lư hương có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng tốt nhất vẫn là làm bằng kim loại như: đồng, vàng, bạc… Lư được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ, chiếc đặt ở giữa dùng để thờ chung thần linh và thổ địa bao giờ cũng có kích thước lớn nhất. Tùy theo kích cỡ bàn thờ và nhu cầu của gia chủ mà có sự điều chỉnh về số lượng và kích cỡ của lư hương. Thông thường khi lập bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 3 lư hương.

Phía bên trái và bên phải bàn thờ là nơi đặt mâm bồng – là đĩa bày hoa quả, trầu cau hoặc tiền vàng mã. Mâm bồng đẹp thường làm bằng đồng đỏ hoặc đồng mạ vàng, khảm tam khí với những họa tiết cầu kì, tinh xảo. Gần mâm bồng có thể bố trí thêm bình hương, lọ hoa…

Ngoài các hạng mục thiết yếu như trên thì tùy theo điều kiện của từng gia đình mà có thể có thêm các đồ thờ tự quý giá khác như: Đỉnh đồng, chân đèn, song hạc… Đỉnh đồng không phải là vật thờ bắt buộc phải có, nhưng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng đỉnh đồng trong việc thờ cúng cũng ngày một tăng lên. Đỉnh đồng  hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, chạm khắc tỉ mỉ, đẹp mắt như: Đỉnh đồng đỏ, đỉnh đồng mộc, đỉnh đồng hun xanh giả cổ hoa sòi…

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *