Cách chọn đồ thờ cúng chất lượng

Ngũ hành trong bài trí bàn thờ

Ngày nay, việc bố trí bàn thờ tổ tiên đã được thiết chế lại hơn ngày xưa rất nhiều. Chỗ cao nhất sát trường phía sau gọi là giường hành (ngũ hành) nơi đặt các linh vị. Các đồ thờ bằng đồng thể hiện ngũ hành:

Thủy sinh Mộc, có nước hạt nẩy mầm sinh cây

Mộc sinh Hỏa, cây củi đốt sinh lửa

Hỏa sinh Thổ, mọi thứ cháy ra than thành đất

Thổ sinh Kim, kim loại được sinh ra từ đất

Kim sinh Thủy, kim loại nóng chảy ra thành nước.

Bàn thờ nên có đủ các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Trong đó yếu tố kim chính là các loại đồ thờ bằng đồng. Khi lựa chọn đồ đồng để thờ cúng thì cần hết sức chú ý bởi đây là những đồ vật có ý nghĩa linh thiêng.

Lưu ý khi lựa chọn đồ thờ bằng đồng

  • Lựa chọn đồ thờ cúng phù hợp với diện tích phòng thờ.
  • Đồ thờ cúng bằng đồng là những vật mang ý nghĩa tâm linh và sử dụng lâu dài. Vì vậy mà gia chủ không nên tham rẻ mua nhiều đồ đồng kém chất lượng.

  • Trường hợp gia chủ là con trưởng thì cần sắm thêm bộ hoành phi câu đối và đại tự cuốn thư. Nếu là nhà thờ tổ hay nhà thờ họ thì nên có ngai thờ, đôi hạc lớn chầu hai bên hay bộ cửa võng.
  • Khi mua sắm đồ thờ cúng bằng đồng nên chú ý mua bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự trước rồi mua sắm dần các món đồ khác sau. Nên căn cứ vào kích thước đỉnh đồng để lựa chọn các món đồ khác sao cho đồng bộ như đôi đèn bằng đồng, mâm quả đồng, lọ lục bình….

Bát hương đồng đỏ khảm ngũ sắc

  • Bát hương là món đồ quan trọng nhất nên khi chọn mua cần hết sức thận trọng. Nếu người chủ gia đình mệnh Mộc thì không nên dùng bát hương bằng đồng do Kim khắc Mộc.

 

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *