Cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu tranh tứ quý, tranh tứ bình

Nguồn gốc tranh tứ quý

Tranh tứ quý thuộc loại tranh tứ bình ( bộ tranh 4 bức đi cùng nhau) rất được ưu chuộng dùng để treo phòng khách, phòng làm việc hay thư phòng đọc sách. Tranh tứ quý được lựa chọn bài trí vì mang nhiều ý nghĩa may mắn, phú quý, sung túc và cả những yếu tố phong thủy truyền thống của người Việt.

Tứ quý là 4 nội dung được người xưa lựa chọn thể hiện cùng nhau để phác họa theo hình tượng 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông. Mỗi mùa có một loại cây, loại hoa đặc trưng. Tuy là có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng khi vào Việt Nam tranh tứ quý được người chơi tranh phong thủy cải biên để phù hợp hơn với phong tục và văn hóa người Việt. Về sau này đã có nhiều bộ tranh tứ quý mới được ra đời như: Tranh tứ quý:  Đào, Sen, Cúc, Hồng – Đào, Trúc, Cúc, Tùng – Mai, Trúc, Cúc, Tùng – Mai Trúc, Cúc, Lan – Mai, Trúc, Cúc, Sen.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Có rất nhiều bộ tranh tứ quý, tứ bình khác nhau nhưng đa số mọi người đều gọi tranh tứ quý với cái tên quen thuộc nhất là Tùng Cúc Trúc Mai. Dù là tên gọi khác nhau tại nhiều nước khác nhau nhưng tựu chung lại đều gồm bốn bức tranh vẽ một loại cây, loại hoa đặc trưng cho bốn mùa XUÂN HẠ THU ĐÔNG.

Tham khảo thêm: địa chỉ đúc tượng Phật đồng uy tín chất lượng

Mùa xuân có hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ có hoa hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu có hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông có cây tùng. Mỗi loài cây, loài hoa lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa nào phải đi với chim ấy mới đúng quy tắc, đúng luật tự nhiên. Ví như vẽ hoa mai phải đi với chim khổng tước ( mai/điểu), hoa hồng đi với chim công (hồng/công), hoa cúc đi với gà (kê/cúc), cây thông đi với chim hạc (tùng/hạc)….

Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh (tuế hàn tam hữu), bởi vì ba loại cây này dù mùa sương tuyết vẫn tươi tốt trong khi những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Tính chịu lạnh của tùng, trúc, mai tượng trưng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn trau giồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.

Mời quý khách tham khảo các mẫu tranh tứ quý rẻ và đẹp của Đồ đồng Việt TẠI ĐÂY

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *