Ý nghĩa đôi hạc bằng đồng trong văn hóa thờ cúng

Loài chim hạc là biểu trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, không tham lam, không sa đọa không dục vọng. Biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp, đức quân tử, trượng nghĩa, những người hiền sỹ, ưu tú. Chúng ta vẫn thường xuyên thấy hạc là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Không phải ngẫu nhiên mà hạc lại được lựa chọn mà không phải là các con vật khác gần gũi hơn với con người.

Hạc xuất hiện trong nhiều loại đồ thờ cúng

Hạc không chỉ xuất hiện trong các đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự, thất sự… trong hình ảnh đặt lên mai rùa (hạc kết hợp với rùa càng nâng cao ước mong trường tồn, khát vọng được người âm chở che, phù hộ, bảo vệ). Hạc còn xuất hiện trong các họa tiết được vẽ trên các đồ mừng thọ, các bình phong, câu đối… Với ý nghĩa thể hiện những ước mong giàu sang của văn hóa thờ cúng.

Hạc tượng trưng cho sự thanh cao trong Đạo Phật

Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc, coi đó là loài chim của các đức tối cao. Đạo Phật lấy đó là tượng trưng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp.

Hạc thể hiện mong ước sống lâu

Người xưa đã dùng các so sánh ngàn năm cho tuổi thọ của hạc. “Hạc thọ thiên tuế” (Hạc sống nghìn năm). Vì thế hình ảnh hạc trên bàn thờ để thể hiện cho mong ước sống lâu. Và cũng là mong ước tuổi thọ của các thành viên trong gia đình.

Hạc thể hiện cho sự cao quý khi thờ cúng

Hạc được gọi với cái tên thanh cao là “nhất phẩm đương triều”. Tức là vật đứng hàng đầu để tiến dâng vua chúa. Vì thế, hạc có những ý nghĩa nhất định trong dân gian và văn hóa thờ cúng. Nhìn thấy hình ảnh tượng người ta cảm thấy những phẩm chất mạnh mẽ, cao quý của người dân Việt.

Hạc mang những ý nghĩa sâu xa trong văn hóa thờ cúng. Vì thế, nếu chọn các đồ thờ cúng không thể bỏ qua những con hạc trong đồ thờ ngũ sự

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *