Tin tức

Lau chùi bàn thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì?

Summary

Lau dọn bàn thờ là một việc cần thiết phải làm trong các dịp như lễ, tết, các ngày thờ cúng… Việc lau dọn bàn thờ không cần diễn ra quá nhiều, quá thường xuyên. Mỗi năm chỉ nên lau […]

Lau chùi bàn thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì?

Lau dọn bàn thờ là một việc cần thiết phải làm trong các dịp như lễ, tết, các ngày thờ cúng… Việc lau dọn bàn thờ không cần diễn ra quá nhiều, quá thường xuyên. Mỗi năm chỉ nên lau dọn bàn thờ tổng thể khoảng 5-6 lần. Và mỗi lần lau dọn bàn thờ cần hết sức cẩn thận và chú ý. Vậy lau chùi bàn thờ, cửa võng thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì? Cùng chúng tôi tham khảo qua các thông tin sau:

Lau chùi bàn thờ trong tháng 7 âm lịch cần chú ý những gì?

Chú ý không dịch chuyển bát hương

  • Khi lau dọn bát hương cần chú ý không được tùy tiện động tới bát hương là lưu ý quan trọng khi vệ sinh bàn thờ vào tháng cô hồn. Bởi bát hương là nơi thời cúng linh thiêng, là nguồn cội hay cũng là nơi kết nối với tổ tiên đã khuất của mình. Tháng 7 là tháng của người âm, của ma quỷ chính vì thế cần đảm bảo bát hương được an vị để các cụ có nơi đi về.
  • Nếu muốn lau dọn bát hương thì cần chuẩn bị thực hiện từ cuối tháng 6 âm lịch để sang tháng 7 bát hương đảm bảo được sạch và đúng vị trí, không bị dịch chuyển.
  • Vào tháng 7 âm lịch này tốt nhất chỉ nên lau đồ thờ tuyệt đối không nên tỉa chân nhang hay loại bỏ chân nhang.

Vệ sinh bàn thờ cần chú ý:

  • Khi vệ sinh bàn thờ, người vệ sinh cần chú ý tắm rửa thật sạch sẽ để không làm ô uế chốn tâm linh.
  • Thực hiện quy trình vệ sinh theo tuần tự: đầu tiên bày đĩa hoa quả, thắp nén hương xin gia tiên và thần linh tạm lánh để con cháu bao sái bàn thờ. Hương đã tàn mới được bắt đầu công việc .
  • Theo lệ xưa, người làm vệ sinh cần trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó. Nên làm theo thứ tự thờ Phật trước rồi mới đến gia tiên. Các món đồ thờ cần để riêng, tuyệt đối không nên để lẫn vào với nhau.

Chú ý về dụng cụ vệ sinh

  • Vệ sinh sạch sẽ tất cả đồ thờ như hoành phi câu đối và các đồ thờ cúng khác bằng khăn mềm sạch và nước lau. Nước lau phải là nước hỗn hợp ấm của 5 loại thảo dược thơm cùng với rượu gừng để lau. Cũng tuân theo thứ tự trên, tức là từ bài vị Phật, thần linh mới đến bài vị tổ tiên. Sau khi khô để lại vị trí như ban đầu, nên nhớ tuyệt đối không được để lẫn với nhau.
  • Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung. Đồ cúng cũng vậy, tốt nhất nên thả xuống sông cho mát. Còn nến, bàn thờ, đồ thờ bằng gỗ có thể hóa vàng, cuốn thư câu đối treo ngay ngắn lại vị trí ban đầu.

Trên đây là một số thông tin về thờ cúng cũng như vệ sinh đồ thờ trong tháng 7 âm lịch. Tháng này là tháng kiêng kỵ rất nhiều chính vì thế cần đặc biệt chú ý để không rước vong vào nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *