Nguồn gốc bộ tranh Tứ quý

Tranh đồng tứ quý và nét sâu sắc trong đó

Tranh tứ quý là một trong số ít những dòng tranh đồng rất được ưu chuộng dùng treo trong phòng khách hoặc phòng thờ của mỗi gia đình . Tuy nhiên không nhiều người chơi tranh tứ quý hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của dòng tranh đồng này
Tranh tứ quý bằng đồng vàng 40x1m

Tranh tứ quý bắt nguồn từ đâu ?

Nguồn gốc của bộ tứ quý xuất phát điểm từ văn hóa Trung Hoa thời xa xưa . Tuy nhiên khi vào Việt nam nó đã được các nghệ nhân thời xưa cải biên lại để cho phù hợp với phong tục và văn hóa của người Việt chúng ta. Sau này đã có nhiều bộ tranh tứ quý được ra đời như tứ bình mai sen cúc hồng hay bộ tứ dân, mai sen cúc tùng, mai trúc cúc lan, đào trúc cúc tùng, hay mai trúc cúc tùng….
Bộ tranh đồng tứ quý mạ vàng 24k

Treo tranh tứ quý như nào cho đúng ?

Cho đến nay việc treo bộ tranh tứ quý như thế nào cho hợp phong thủy và chuẩn mực nhất vẫn đang là vấn đề tốn giấy mực nhất
Theo thông thường mọi người thường gọi thuận miệng bộ tranh tứ quý là Tùng Cúc Trúc Mai , bởi lẽ bộ tranh tứ quý này đại diện cho bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông vì vậy theo ý nghĩa này chúng ta có thể xắp xếp và treo theo thứ tự Mai – Trúc – Cúc -Tùng ( Xuân – Hạ – Thu -Đông ) Theo cổ truyền người ta treo từ phải qua trái, tuy nhiên có một số người theo lối hiện đại, treo từ trái qua phải.
Ngoài bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, trong dân gian còn có rất nhiều bộ tứ quý khác… cũng tượng trưng cho bốn mùa Xuân – Hạ Thu – Đông cũng đều được sắp xếp từ phải qua trái theo thứ tự bốn mùa.
Tranh xuân hạ thu đồng dát vàng cao cấp 40x1m
Tuy nhiên treo bộ tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai để thuận phong thủy vẫn dựa vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như không gian treo tranh, mệnh gia chủ, hướng treo hay kích thước.
Điển hình như đối với nhà hướng nam hoặc đông nam, thì bức tứ quý treo ở bức tường phía đông là hợp nhất. Bởi lẽ bức Mai đại diện cho mùa xuân được treo ngay cạnh cửa ra vào hoặc treo cạnh cửa sổ hướng nam sẽ luôn đón được ánh ban mai, tạo được nguồn sinh khí cho cả bộ tranh và đem lại may mắn cho gia đình.
Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu được một phần về dòng tranh đồng tứ quý đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *