Những lưu ý khi thờ Phật tại gia

Thờ cúng Phật tại gia là một việc làm được các tìn đồ phật giáo thực hiện để mong muốn rước Phật về thờ cúng, mong những điều may mắn, phúc lành đến với gia đình. Thờ cúng Phật tại gia thường sử dụng các đồ thờ cúng bằng đồng và có không gian thờ cúng riêng.

5 điều cần lưu ý khi đi lễ chùa

Trong phong thủy, phòng thờ hay bàn thờ Phật là nơi có năng lượng tâm linh mạnh với đặc điểm là yên tĩnh, sạch sẽ, thanh khiết và trang nghiêm. Bàn thờ đó tạo ra một năng lượng lan tỏa, bao trùm cả ngôi nhà. Nếu vị trí đặt đúng, sắp đặt đúng, thờ đúng thì năng lượng đó hòa hợp tốt với ngôi nhà. Ngược lại sẽ gây xung đột không tốt.

Những lưu ý khi thờ cúng Phật tại gia

  • Thời gian tu hành tại nhà thích hợp nhất là vào lúc sáng sớm và buổi tối. Lúc đó nhờ thân tâm thanh tịnh, thoải mái. Như vậy mới có thể chuyên chú, thành tâm mà tu tập. Nếu vì tính chất công việc làm ăn thì đương nhiên có thể chọn những thời gian khác nhau. Không nên ngồi tọa thiền, lễ Phật, tụng kinh ở trên giường trước khi ngủ.
  • Nhưng nếu nhà ở chỉ có một phòng thì tốt nhất là lúc bình thường lấy vải khăn che phủ tượng Phật. Khi nào lễ Phật thì xếp dọn giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi mới mở khăn tượng Phật ra. Luôn lấy cái tâm thanh tịnh, cung kính để biểu thị mức độ trang trọng, nghiêm túc khi lễ Phật.

  • Nên đặt bàn thờ Phật hướng ra cửa chính. Tuy nhiên, cần lưu ý, không nên để bàn thờ Phật đối diện trực tiếp với cửa chính. Như vậy sẽ tạo thế xung không tốt cho gia chủ. Đồng thời, cần giữ khoảng cách nhất định với cửa chính. Tránh đặt tượng Phật ngay sát lối ra vào, dễ vướng bụi bẩn, tà khí, tạo nguồn năng lượng tiêu cực.
  • Đại kị đặt bàn thờ Phật dưới xà ngang. Những vị trí phạm phải sự chèn ép của xà ngang nói chung đều không có phong thủy tốt, với phong thủy bàn thờ Phật cũng vậy. Vì thế, cần tránh tuyệt đối để bàn thờ Phật ngay dưới xà ngang. – Khi cúng Thần Phật, nên ngồi theo hướng quay từ Tây sang Đông. Nên dâng cúng đồ chay, hoa quả tươi, tuyệt đối không lưu giữ hoa quả héo trên bàn thờ Phật.

 

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *