Sản phẩm đồ đồng thờ cúng và sự tâm huyết của người thợ thủ công

Đồ đồng thờ cúng là sản phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình hay đình, chùa, miếu, mạo… Lựa chọn đồ đồng để làm sản phẩm thờ cúng không chỉ là sự thành tâm của mỗi gia chủ mà còn là sự biết ơn, lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong đời sống tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Những yếu tố cần đảm bảo trên sản phẩm đồ đồng thờ cúng

Không chỉ đơn thuần là những sản phẩm dùng để trưng bày trên các ban thờ hay cúng tiến dùng trong thờ cúng mà các sản phẩm đồ đồng thờ cúng còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy. Do vậy, yêu cầu đặt ra khi làm các sản phẩm đồ đồng thờ cũng khá khắt khe để đảm bảo về nhu cầu sử dụng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ.

Chất liệu đồng nhất, đúng tỉ lệ

Người sản xuất đồ đồng thờ cúng chắc chắn phải hiểu được những giá trị mà mình đang làm. Đó không phải là việc làm kinh doanh để mang lại nguồn thu, lợi nhuận mà đó là việc làm mang ý nghĩa xã hội. Sản xuất đồ đồng thờ cúng là việc làm vừa lưu giữ lại phong tục truyền thống của dân tộc vừa quảng bá hình ảnh nền văn hóa của nước mình ra thế giới để mọi người cùng trân trọng và phát huy gìn giữ những nét đẹp đó. Do vậy, người sản xuất phải luôn đặt cái “tâm” của mình ở trong từng sản phẩm. Từ khâu chọn chất liệu đến khâu hoàn thiện sản phẩm.

Là sản phẩm đồ đồng thì nguyên liệu dùng để chế tạo phải là đồng nguyên khối, nguyên chất. Nguyên liệu để đúc thường là đồng đỏ hoặc đồng vàng, trong đó đồng đỏ có thể khảm thêm các loại khác, tuy nhiên khi phối hợp các nguyên liệu bạc hay khảm thêm kim loại cần đảm bảo đúng tỉ lệ. Nếu như vì mục đích lợi nhuận kinh doanh mà pha trộn thêm các chất liệu khác vào sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm và uy tín của nhà sản xuất cũng không được người dùng ủng hộ.

Hoa văn trang trí tinh xảo, độc đáo

Thông thường các hoa văn được sử dụng để trang trí trên các sản phẩm đồ đồng thờ cúng là sự tái hiện lại những linh vật phong thủy như hình tượng các vị thần: Phúc, Lộc, Thọ, hình ảnh các con vật rùa, rồng hay các hoa văn, hình khối uốn lượn mềm mại, sắc cạnh. Mỗi sản phẩm đồ đồng thờ cúng có tác dụng và ý nghĩa riêng, do đó những văn hoa thể hiện trên sản phẩm cũng cần phải được lựa chọn phù hợp, kỹ càng để làm nổi bật giá trị của sản phẩm.

Kích thước đa dạng

Không gian mỗi phòng thờ, ban thờ là khác nhau nên các nhà sản xuất đồ đồng thờ cúng cần đảm bảo sản phẩm của mình phù hợp với diện tích và không gian ban thờ. Không chỉ có kích thước sản phẩm phù hợp với diện tích không gian thờ cúng mà ngay trong các sản phẩm đồ đồng thờ cúng cũng đảm bảo hài hòa về mặt kích thước. Chẳng hạn, trong đồ đồng thờ cúng có bộ tam sự, bộ ngũ sự thì các vật phẩm trong bộ tam sự như đỉnh đồng và 2 chân nến cần có sự hài hòa, cân xứng với nhau.

 

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *