Thờ đỉnh đồng mang lại gì cho gia chủ?

Thờ đỉnh đồng là một trong những tục lệ tốt đẹp của dân tộc ta từ trước đến nay. Đến nay, khi kinh tế thị trường phát triển thì tục lệ thờ đỉnh đồng vẫn được lưu giữ tại mỗi gia đình người Việt. Bài viết này sẽ giải thích lý do tại sao nên thờ đỉnh đồng.

 

Đỉnh đồng – nét đẹp văn hóa mỗi gia đình người Việt

Ngày trước, khi đồ đồng chưa phát triển vượt trội thì ông cha ta thường sử dụng đỉnh đồng bằng sứ, bằng gỗ. Mỗi nhà dù giàu hay nghèo đều có một bát hương hoặc một đỉnh đồng thờ cúng gia tiên. Không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một bát hương hoặc một đỉnh đồng thắp nén nhang cho gia tiên đã là sự bày tỏ thành kính của bậc con cháu.

Đến nay, dần dà với sự phát triển của xã hội, người Việt ưa chuộng sử dụng đỉnh hoặc bát hương bằng đồng, đặc biệt là đỉnh đồng. Bởi đỉnh đồng có độ bền cao hơn so với đồ sứ hay đồ gỗ, hơn nữa đỉnh đồng có độ thẩm mĩ cao hướng đến sự sang trọng, linh thiêng.

Đỉnh đồng mang lại phúc khí trấn an gia chủ

Đỉnh đồng là nơi dùng để đốt trầm hương. Hương thơm tỏa ra từ đỉnh đồng mang lại phúc khí, điều hòa không khí trong gia đình, giúp xua đuổi tà khí mang lại cho gia chủ có một cuộc sống an khang thịnh vượng, thuận buồm xuôi gió.

Hương thơm tỏa ra từ đỉnh đồng còn thể hiện sự thảo thơm của con cháu đối với ông bà, gia tiên của mình.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *