Tin tức

Tranh đồng Vinh quy bái tổ- quà tặng tranh đồng phong thủy ý nghĩa

Summary

Ngày nay, việc treo một bức tranh Vinh Quy Bái Tổ trong nhà không chỉ để trang trí, để tô điểm thêm cho không gian sống mà nó còn thể hiện nét văn hóa, truyền thống và cả sự gia phong của […]

Ngày nay, việc treo một bức tranh Vinh Quy Bái Tổ trong nhà không chỉ để trang trí, để tô điểm thêm cho không gian sống mà nó còn thể hiện nét văn hóa, truyền thống và cả sự gia phong của chính gia đình đó. Đồng thời treo tranh còn thể hiện gu thẩm mỹ cũng như vị thế của chính gia chủ.

Đặc điểm bức tranh đồng vinh quy bái tổ

Bức tranh đồng Vinh Quy Bái Tổ này có tựa cảnh giống với bức tranh đồng quê với hình ảnh sông núi, cây đa, giếng nước, sân đình. Nhờ những chi tiết vô cùng thân thuộc này mà khung cảnh thôn dã của làng quê Việt Nam được hiện lên vô cùng sinh động và bình bị. Tuy có tựa cảnh giống là vậy, song tâm điểm chính của bức tranh nằm ở đoàn người ngựa cùng quan quân cờ lọng kéo về đình làng.

 

Nguồn gốc tranh đồng Vinh quy bái tổ

Nguồn gốc của bức tranh xuất phát từ truyền thống khoa bảng xưa kia của ông cha ta. Vào thời Vua Lê Thánh Tôn, các tân khoa tiến sĩ ngoài được đề tên tuổi trên bia đá lưu danh muôn đời thì họ còn được nhà Vua ban yến tiệc, cân đai, mũ áo, và cho lính hầu đưa rước các vị tân khoa về quê hương hay còn gọi là “Vinh quy bái tổ”. Nếu vị tân khoa có gia đình thì người vợ cũng sẽ được đưa rước cùng chồng về làng.

“Công thành danh toại về làng
Ngựa anh đi trước võng nàng theo sau
Bên nhau cho đến bạc đầu
Vinh hoa phú quý trọn câu nghĩa tình”

Bức tranh đồng Vinh quy bái tổ không những đem lại vẻ đẹp ấn tượng cho không gian nhà gia chủ mà nó còn là một biểu tượng thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” lâu đời của dân tộc ta. Những người con, những người cháu trong gia đình, dòng tộc khi thành công trong sự nghiệp hoặc trong cuộc sống, đỗ đạt, thăng quan và tiến chức sẽ luôn trở về với quê hương để tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành, người dạy dỗ như cha mẹ, thầy cô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *