Tranh liễn thờ cửu huyền thất tổ chạm đồng vàng

Ý nghĩa của bức tranh cửu huyền thất tổ

Theo đại đức Thích Giác Hoàng thì 4 chữ cửu huyền thất tổ có lẽ là do các nhà sư Việt Nam sáng tạo ra  vào thời kì (1728 – 1715) và ý nghĩa của 4 chữ này được giải thích như sau:

“Cửu huyền: Chín đời: Cao (ông sơ), tằng (ông cố), tổ (ông nội), cha, mình, con, cháu, chắt, chít – Chín thế hệ trên, nếu phiên âm bằng chữ Hán thì được viết như sau: Cao – Tằng – Tổ – Khảo – Kỷ – Tử – Tôn – Tằng – Huyền. Như vậy, nếu lấy thế hệ mình làm chính thì tính ngược lên bốn đời và tính xuống bốn đời thành ra chín đời.

Thất tổ: Bảy đời: Cao, tằng, tổ, cao cao, tằng tằng, tổ tổ, cao tổ” – Thất Tổ: Là bảy ông tổ. Tổ là ông nội của đời mình; đi ngược lên sáu đời nữa gọi là thất tổ.

Như vậy người Việt Nam dùng cụm từ cửu huyền thất tổ để chỉ nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ đã khuất.

Văn hóa thờ cúng với tranh Cửu huyền thất tổ

Tục thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nét đẹp thể hiện đạo hiếu của con cháu tưởng nhớ tới người đã khuất trong gia đình, nó là sợi dây vô hình kết nối giữa hai thế giới, tạo nên sự gắn kết trong gia đình, dòng tộc.

Người Việt Nam từ xưa tới nay luôn chú trọng đến việc lễ nghi thờ phụng, nhất là đối với vấn đề tri ân và báo ân. “Uống nước nhớ nguồn, hay ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây”. Lời răn dặn của cha ông cháu con luôn phải ghi nhớ có như vậy nếp nhà mới vững bền, dòng tộc mới đoàn kết hưng thịnh, đất nước mới lớn mạnh.

Tham khảo thêm: giá bán hoành phi câu đối đồng

Cội nguồn đó là tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta. Họ là những người đã dày công giáo dưỡng chúng ta khôn lớn nên người. Thế nên, bổn phận làm con chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ công ơn sanh thành giáo dưỡng của ông bà cha mẹ hầu để lo báo đáp thâm ân trong muôn một. Bởi đó là một công lao to lớn mà ở thế gian này không gì có thể so sánh được.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *