Trống Đồng Đông Sơn – Tinh Hoa Văn Hóa Việt

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn là biểu tượng tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đặc điểm trống đồng

Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn là biểu tượng tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn và nền văn minh sông Hồng của người Việt cổ thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang. Trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trống đồng Đông Sơn có loại lớn nhất mang đường kính 97 cm, cao 62 cm, có độ tuổi vào thế kỷ thứ II trước công nguyên đến thế kỷ đầu công nguyên (2000 đến 2200 năm tuổi), thuộc thời đại An Dương Vương đến thời Hai Bà Trưng. Các hoa văn chạm khắc rất tinh xảo, trên mặt có 4 tượng hình con cóc ở 4 góc, chính giữa có hình mặt trời với 14 tia sáng, chung quanh có những vòng tròn đồng tâm, khoảng giữa các vòng tròn có chạm khắc hình chim lạc, hưu, những hình người đang sinh hoạt, ca múa, hay nhà rông kiểu mái thuyền, v.v..

Tang trống có khắc hình chiếc thuyền còn rất rõ nét. 4 cái quay chạm hình dây thừng bện dùng để khiêng hay treo trống lên.

Lịch sử trống đồng

Quê hương chính của trống đồng Đông Sơn theo như nghiên cứu là vùng đất Tổ trung du Phú Thọ và các tỉnh vùng Bắc bộ, Bắc Trung Bộ Việt Nam, nhưng ngày nay nhiều nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng nó ở Cổ Loa Thành, Đông Anh, Hà Nội. Trống đồng Đông Sơn đã tồn tại trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 6 sau Công nguyên.

Đây là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ. Những chiếc trống đồng Đông Sơn chính là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước phát triển rực rỡ và tỏa sáng trên lưu vực của sông Hồng- con sông Cái của đất Mẹ Việt Nam, nơi khai sinh ra dân tộc và đất nước Việt Nam hôm nay. Đỉnh cao của sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo là trống đồng Đền Hùng có kích thước trống loại 1 lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện năm 1990 tại đồi Khuôn Muồi, một ngôi làng cổ ngay sát chân núi Nghĩa Lĩnh, nơi có đền thờ các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Ý nghĩa trống đồng

Trống đồng và những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta hình dung về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

Tiếng trống đồng Đông Sơn không chỉ ngân vang ở Đền Hùng Đất Tổ mà còn vang vọng đến mọi miền đất nước, khẳng định những giá trị về truyền thống, đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước với bao biến cố, thăng trầm vẫn hiên ngang đứng vững và tự hào phát triển đi lên cùng nhân loại. Trống đồng không chỉ là bảo vật của văn hóa Việt Nam mà còn là điểm hội tụ hồn thiêng sông núi được hình thành từ thời Hùng Vương dựng nước và được tích tụ tinh hoa dân tộc trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời đại các Vua Hùng đến thời đại Hồ Chí Minh.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *