Truyền thuyết về 12 con giáp, bạn đã biết chưa

​Từ xa xưa, con giáp luôn mang những ý nghĩa về phong thuỷ tốt lành cho gia chủ. Mọi người thường chọn mua tượng đồng 12 con giáp hợp với mình để về đặt trong nhà. Những bức tượng này ngoài có tác dụng trang trí, còn mang ý nghĩa về mặt phong thuỷ tốt đẹp. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Truyền thuyết về 12 con giáp

Theo truyền thuyết, 12 con vật có công trạng đóng góp lớn nhất được tuyển chọn để tham gia vào cuộc thi xem ai sẽ là con vật đứng đầu trong 12 con. Ông Trời đã cho tổ chức một cuộc thi vượt sông (đường thuỷ), có nhiều đảo và đá (đường bộ). Ai đến bên kia sớm nhất sẽ được xếp đầu. Còn lại dựa theo thứ tự về đích.
12 con thú bắt đầu tỉ thí. Trâu cần cù siêng năng nên về đầu, nhưng chuột khôn lanh tinh quái đã lén leo lên lưng trâu, đợi trâu gần đến đích thì nhảy xuống chạy về đích đầu tiên. Vì vậy con vật đầu tiên của 12 con giáp chính là Chuột (Tý), kế đến là Trâu (Sửu). Hổ (Dần) tuy dũng mãnh nhưng bơi kém, mấy lần suýt bị sặc nước, đành chấp nhận về thứ 3.
Mèo (Mão) vốn tinh khôn, nhanh nhẹn lại bơi giỏi nhưng có tật “ngủ nướng” nên nhờ chuột sang gọi dậy đi thi. Chuột quên mất lời hứa, bỏ Mèo ngủ quên nên bị đến trễ, phải nhờ đến tốc độ và sự tinh khôn Mèo vẫn kịp về vị trí thứ 4. Từ đó, Mèo và Chuột trở thanh kẻ thù không đội trời chung, bất chấp mối quan hệ trước kia của chúng là khá thân thiết.
Rồng (Thìn) về thứ 5, vì dọc đường đi thi thấy trần gian hạn hán nên dừng lại làm mưa giúp dân độ thế. Ngay sau rồng là Ngựa (Ngọ) với những cú phi nước đại thần tốc, chỉ vì mải chơi và bị Rắn (Tỵ) doạ giật mình nên đành về thứ 7 sau Rắn.
Ba con vật: Dê khiêm tốn và lãng tử; Khỉ lém lỉnh và khôn ngoan; Gà chăm chỉ và tốt bụng cũng đang chạy tới đích. Gà (Dậu) tốt bụng chia tấm ván cho cả Dê (Mùi) và Khỉ (Thân) ngồi chung, thành bộ ba thân thiết, đồng cam cộng khổ. Vì đi chung nên hơi chậm, cả 3 đành về sau ngựa. Trời là trưởng ban tổ chức, rất cảm kích trước sự đoàn kết, tương trợ của bộ 3 hòa hiếu. Cả 3 lại còn nhường nhau vị trí xếp hạng, thế là phải “Oẳn tù tì” để phân định.
Kết quả Dê đứng thứ 8, Khỉ thứ 9 và Gà thứ 10. Chó (Tuất) thông minh và trung thành về vị trí 11. Dù là loài bơi giỏi nhưng chủ quan, dọc đường cứ nhẩn nha ngoạn cảnh. Cầm đèn đỏ là Heo (Hợi) thật thà và vui vẻ nhưng hơi làm biếng. Dọc đường cứ tung tăng ăn uống, gặp đâu ngủ đó nên đội sổ, xếp thứ 12.
Từ đó 12 con vật luân phiên nhau “trực ban” từng năm, gọi là 12 con Giáp. Cùng đồng loại, chung mục đích phục vụ con người, nhưng tính cách và khí chất từng con đều khác biệt, tạo nên muôn mặt cuộc sống. Khi bị Hán hóa, để tránh tội “ăn cắp bản quyền”; người Hán đã đổi Mèo thành Thỏ và Dê thành Cừu, 2 loài vật có phần xa lạ với đời sống của cư dân làm lúa nước.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *