Ý nghĩa của những bức hoành phi câu đối đồng

Đặc điểm hoành phi câu đối

Bức hoành phi câu đối ngày xưa được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ. Còn hiện nay đồ vật bằng đồng đã trở thành chất liệu chính với tính ưu việt như độ bền cao, có thể chạm khắc tinh xảo các hoa văn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm.
Chữ viết trên hoành phi câu đối hầu hết mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính của con cháu đời sau với tổ tiên cũng nư ca tụng công đức và ghi lại lời răn dạy hay thể hiện được những ước nguyện cầu mong sự bình an và thịnh vượng của gia chủ.


Thông thường hoành phi câu đối bằng đồng được đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường và ghi ba chữ Quang  – Lưu – Đức. Chúng có ý nghĩa là đức độ sáng muôn đời để ca ngợi sự lưu truyền tới đời sau để con cháu hưởng phúc đức của tổ tông mà hưng thịnh đời đời.


Cách bài trí hoành phi câu đối bằng đồng

Hoành phi câu đối bằng đồng thường được dùng cho những nhà từ đường, nhà thờ tổ hay nhà thờ gia tiên. Không gian nhà được bài trí theo kiểu nhà cổ ba gian hai trái với hoành phi và đôi câu đối thường có hình vòm ôm lấy hai bên cột trụ cùng bức hoành phi được treo sát tường ở giữa bên trong và cách mặt bàn thờ khoảng 1 mét.


Những thông tin này thì hoành phi câu đối đồng thường được treo ở khu vực nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay không gian bàn thờ của gia đình con trưởng, con thứ không nên treo hoành phi câu đối trong nhà.

Địa chỉ mua hoành phi câu đối uy tín

Đồ đồng Việt là cơ sản chuyên sản xuất các mặt hàng đồ đồng mỹ nghệ thủ công cao cấp. Sản phẩm chất lượng nhất của Đại Bái đều được tiến hành đúc thủ công nên hết sức tinh xảo và có tính thẩm mỹ cao. Điều đặc biệt là người nghệ nhân không chỉ làm việc bằng tay mà còn bằng cả trái tim và khối óc với sự nhiệt huyết với nghề để tạo ra những sản phẩm không những đẹp về hình dáng mà còn đẹp cả về tâm tình người nghệ nhân thay khách hàng gửi gắm.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *