Ý nghĩa việc thờ cúng tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là một trong những vị phật thể hiện cho sự thức tỉnh và trí huệ của con người; đưa con người thoát khỏi những bể ải, hiểm nguy trong cuộc sống. Phật A Di Đà thường được thờ trong chùa hoặc các gia đình theo đạo Phật. Hãy cùng Đồ đồng Việt tìm hiểu về đúc tượng Phật A Di Đà và ý nghĩa việc thờ cúng tượng Phật A Di Đà.

Tìm hiểu về tượng phật a di đà

Phật A Di Đà là một trong các vị thần có tuổi thọ “vô lượng thọ” (không thể lượng được tuổi thọ). Ngài là vị giáo chủ của cõi cực lạc phương tây. Phật A Di Đà được biết đến với 48 lời nguyện lớn trước khi trở thành Phật. Một trong những lời nguyện đó là sẵn sàng tiếp dẫn chúng sinh khi chúng sinh niệm danh hiệu của ngài. Vì thế, thói quen khi mỗi người gặp chuyện không may là thường nói “a di đà Phật” để mong sự giúp đỡ, độ trì của ngài.

 

Biểu tượng của tượng Phật A Di Đà trong các nhà chùa

Đức Phật A Di Đà được đúc thành 2 kiểu tượng Phật bằng đồng. Một hình ảnh tượng ngồi kiết già trên tòa sen, tay kiết định ấn, tương tự tượng Thích Ca. Một hình ảnh tượng đứng trên hoa sen lơ lửng trong hư không, bên dưới là bể cả sóng dậy chập chồng. Hình ảnh đức Phật A Di Đà thường xuất hiện với mắt nhìn xuống, tay mặt đưa lên ngang vai, tay trái duỗi xuống để sẵn sàng ban phước cho chúng sinh.

Ý nghĩa của đức Phật a Di Đà

  • Đức Phật A Di Đà xuất hiện để thực hiện nghĩa vụ phổ độ chúng sinh. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống.
  • Nếu con người sớm thức tỉnh nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt, đưa đến những điều chân lý trong cuộc sống và tránh khỏi những buồn đau cuộc sống.
  • Phật A Di Đà thường được thờ cạnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó Phật A Di Đà được hiện hữu là quá khứ.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *